Bản tin nội bộ

“Ngành Y tế Quảng Bình tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, nỗ lực phấn đấu vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân”

10/11/2016 2:39:55 PM

Những năm gần đây, Ngành Y tế tỉnh ta đã tạo được những bước đột phá cả về chất và lượng. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã hướng tới việc phục vụ người bệnh với chất lượng tốt hơn, hiệu quả và công bằng hơn. Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao được ứng dụng thành công trong chẩn đoán, điều trị bệnh ở các tuyến. Hệ thống y tế ngày càng được củng cố, mở rộng, đội ngũ cán bộ y tế được tăng cường về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ... Nhân dịp kỷ niệm 61 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam ( (27/2/1955-2

“NGÀNH Y TẾ QUẢNG BÌNH TIẾP TỤC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG, HIỆU QUẢ, NỖ LỰC PHẤN ĐẤU VÌ SỰ NGHIỆP CHĂM SÓC, BẢO VỆ SỨC KHỎE NHÂN DÂN”

(Bác sĩ Nguyễn Đức Cường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Quảng Bình)

          P.V: Được biết, năm 2015, ngành y tế tỉnh nhà đã triển khai đồng bộ nhiều nội dung hoạt động. Vậy xin bác sĩ cho biết những kết quả nổi bật mà toàn ngành tập trung thực hiện trong thời gian qua.

          Bs: Nguyễn Đức Cường: Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Bộ Y tế, năm qua, ngành Y tế tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, nổi bật là không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Các dịch bệnh như bệnh sốt xuất huyết, dịch lỵ trực trùng, tay- chân- miệng, thủy đậu, đau mắt đỏ được khống chế, dập tắt kịp thời. Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được triển khai hiệu quả: tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 99,82%, triển khai uống vắc xin OPV cho đối tượng dưới 60 tháng tuổi vùng nguy cơ cao tại huyện Minh Hóa đạt trên 90%, thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella đợt 3 trên toàn tỉnh với kết quả 202.063/ 202.843 đối tượng được tiêm, đạt 99,6%.

          Việc thực hiện các chương trình y tế như: Lao, Mắt, Tâm thần, Da liễu đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Hoạt động quân dân y kết hợp đã phát huy hiệu quả thiết thực trong chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Công tác phòng chống HIV/AIDS, An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Dân số - KHHGĐ và Sức khỏe sinh sản được triển khai thực hiện đồng bộ. Toàn tỉnh đã từng bước khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng, kiểm soát tốt hoạt động an toàn thực phẩm, không có trường hợp tử vong do ngộ độc, tỷ suất sinh giảm, chất lượng dân số ngày càng tăng.

          Để nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, ngành đã tranh thủ sự giúp đỡ của Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là Đề án 1816. Nhờ đó, chất lượng chẩn đoán,điều trị cho bệnh nhân ngày càng nâng cao. Các bệnh viện đã chú trọng triển khai áp dụng các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, phương pháp mới như thận nhân tạo, chụp CT- Scaner, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật Phaco mắt, tán sỏi ngoài cơ thể… Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực cũng được chú trọng. Toàn ngành hiện có 3.252 cán bộ (không tính Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới), trong đó có 561 bác sỹ (29 bác sỹ CKII và tương đương, 143 bác sỹ CKI và tương đương, 389 bác sỹ), 38 dược sỹ đại học. Tỷ lệ cán bộ có trình độ đại học và trên đại học là 29,8%.

          Ngành đã tập trung chỉ đạo thực hiện 2 mục tiêu cơ bản của Chính sách quốc gia về thuốc ở tất cả các cơ sở y tế trong toàn tỉnh và chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt chủ trương "Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt" có hiệu quả. Toàn tỉnh có 1 đơn vị là Công ty cổ phần dược phẩm Quảng Bình đạt chuỗi thực hành tốt GPs (GMP-WHO-thực hành tốt sản xuất thuốc, GLP-thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc, GSP-thực hành tốt bảo quản thuốc, GDP-thực hành tốt phân phối thuốc, GPP-thực hành tốt nhà thuốc) và có 4 chi nhánh trực thuộc đạt GDP. Ngoài ra còn có 07 Công ty đạt GDP chiếm 100%; 72/72 nhà thuốc đạt GPP; 245/261 quầy thuốc đạt GPP chiếm 93,9%. Hệ thống kinh doanh, bảo quản đạt các nguyên tắc thực hành tốt góp phần đảm bảo chất lượng cung ứng, phục vụ nhân dân.

          Song hành với các lĩnh vực điều trị và phòng chống dịch bệnh, ngành còn chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào "Thực hiện quy tắc ứng xử trong Ngành Y tế" để mỗi cá nhân, tập thể phấn đấu và nâng cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp. Thông qua các phong trào thi đua, mỗi cán y tế đều nêu cao vai trò trách nhiệm trong chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

          P.V: "Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh" được coi là việc cần và phải làm để mỗi đơn vị, cá nhân trong ngành chung tay xây dựng hình ảnh của đội ngũ thầy thuốc tận tâm vì công việc. Tỉnh ta đã làm những gì để thực hiện tốt nội dung trên thưa bác sĩ?

          B.S: Nguyễn Đức Cường: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” được ngành Y tế xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm củng cố niềm tin và sự hài lòng của bệnh nhân và gia đình, là yếu tố quan trọng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đẩy mạnh công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân. Để thực hiện tốt nội dung này, ngành y tế đã tổ chức các hoạt động tập huấn, nâng cao kỹ năng giao tiếp, thực hiện đường dây nóng, duy trì hòm thư góp ý, xây dựng phong cách, thái độ, phục vụ văn minh, thân thiện… Cùng với đó, các đơn vị đã thành lập phòng công tác xã hội để hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế nhằm giải quyết những vấn đề xã hội và tâm lý liên quan đến bệnh tật và quá trình khám, chữa bệnh. Công tác xã hội trong bệnh viện là cầu nối giữa người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế. Bên cạnh đó, phòng công tác xã hội giúp bệnh viện chủ động tìm nguồn lực, vận động sự tham gia của xã hội để hỗ trợ tìm nguồn lực giúp đỡ người bệnh trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện. Tất cả các bệnh viện đều triển khai tốt nội dung này, xem đây là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và xây dựng thương hiệu bệnh viện. Từ đó, cán bộ y t ế đã chú trọng hơn đến quy tắc ứng xử và việc trau dồi y đức.

          Công tác chăm sóc người bệnh toàn diện được chú trọng,  tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế được nâng lên rõ rệt. Các đơn vị y tế, nhất là các bệnh viện đều xây dựng phong cách, thái độ, phục vụ văn minh, thân thiện theo phương châm “người bệnh đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”. Tất cả nhân viên y tế ký cam kết và thực hiện các nội dung về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

          Sau khi ký cam kết, những tín hiệu thay đổi đã được ghi nhận tại nhiều cơ sở khám, chữa bệnh. Điều dễ nhận thấy là cán bộ y tế niềm nở hơn. Nhiều đơn vị còn bố trí cán bộ trực ở các vị trí quan trọng để hướng dẫn người bệnh chu đáo khi họ có các nhu cầu như khám, điều trị, dịch vụ xe cứu thương…... Tại Khoa Khám bệnh của các bệnh viện đã giảm hẵn tình trạng lộn xộn do quá tải, người bệnh phải chờ đợi mất nhiều thời gian vì đã có cán bộ của bệnh viện hướng dẫn cụ thể, quy trình khám bệnh được thực hiện liên hoàn nhờ ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, theo dõi hoạt động khám chữa bệnh.

          Việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” được ngành y tế xác định là một trong những đột phá để củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh. Đó cũng sẽ là một phần quan trọng bên cạnh việc đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính của các bệnh viện; xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, trang thiết bị hiện đại, tăng cường chất lượng dịch vụ nhằm đem lại sự hài lòng của người bệnh khi đến bệnh viện.

          P.V: Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì hiện nay ngành Y  tế còn gặp những khó khăn gì và đâu là giải pháp để khắc phục, thưa bác sĩ?

          B.S: Nguyễn Đức Cường: Một trong những khóa khăn mà ngành hết sức trăn trở là tình trạng thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao, chuyên sâu ở một số ngành, lĩnh vực trong khi việc thu hút bác sĩ lại rất khó khăn.  Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị một số đơn vị chưa đáp ứng yêu cầu trong thực hiện các hoạt động chuyên môn, chưa giải quyết được tình trạng quá tải ở các bệnh viện. Một số trạm y tế có cơ sở vật chất hư hỏng, xuống cấp hoặc quy mô không đáp ứng yêu cầu của chuẩn quốc gia.  Công tác bảo quản, bảo dưỡng các trang thiết bị vẫn còn bộc lộ một số hạn chế do thiếu cán bộ có chuyên môn. Công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân chưa chặt chẽ, vẫn còn tình trạng hành nghề vượt quá phạm vi quy định, hành nghề không có giấy phép và vi phạm quy chế chuyên môn…

          Với mục tiêu cơ bản là tiếp tục xây dựng hệ thống y tế của tỉnh từng bước hoàn chỉnh và đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường, thị trấn theo hướng công bằng, hiệu quả, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, toàn ngành sẽ tập trung thực hiện nhiều nội dung để phát triển sự nghiệp y tế. Trước hết, ngành tiếp tục tăng đầu tư, phát triển hệ thống y tế công lập và ngoài công lập, hoàn chỉnh mô hình tổ chức và củng cố mạng lưới y tế cơ sở, từng bước chuẩn hóa chất lượng dịch vụ y tế, chất lượng bệnh viện, tạo tiền đề để tiếp cận với tiêu chuẩn khu vực và quốc tế. Ngành cũng tập trung đổi mới và hoàn thiện đồng bộ các chính sách BHYT, khám chữa bệnh và viện phí phù hợp với lộ trình thực hiện BHYT toàn dân; chú trọng công tác đào tạo, có chính sách thu hút bác sỹ thuộc các chuyên khoa mũi nhọn về công tác tại cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh và nâng cao chất lượng chuyên môn, y đức, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế. Đồng thời, đảm bảo các hoạt động thuộc lĩnh vực y tế dự phòng, không để xảy ra dịch bệnh lớn. Toàn ngành tiếp tục khống chế và giảm lây nhiễm HIV, có biện pháp giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, nâng cao chất lượng và bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, quan tâm hơn đến việc khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền và kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại… Dẫu còn nhiều hạn chế, bất cập song với sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, đội ngũ y, bác sỹ, ngành Y tế Quảng Bình tiếp tục vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên hành trình mới.

P.V: Xin cảm ơn bác sĩ

Các Bài Cùng Chủ Đề


BỆNH VIỆN ĐA KHOA BỐ TRẠCH - Địa chỉ: Tiểu khu 9 thị trấn Hoàn Lão - huyện Bố Trạch - tỉnh Quảng Bình.
Email: bvdkbotrach.com.vn - ĐT: 052.3610.918 - Fax:
Thiết kế và xây dựng: VNPT Quảng Bình