Bản tin nội bộ

Bài thu hoạch Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí K2-2019

6/27/2019 7:22:28 AM

                 

                                 BÀI THU HOẠCH

 

Họ và tên học viên: Nguyễn Tất Thắng.

Lớp bồi dưỡng nghip vụ báo chí K2.

         

     Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5/2019, Học viện báo chí tuyên truyền đã tổ chức chuyến trải nghiệm thực tế tại Khu di tích lịch sử K9 – Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội) cho học viên lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí truyền thông K2-2019. Đây là địa điểm gìn giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ năm 1969 đến 1975.

   

       Hình ảnh khu di tích Đá Chông

          Tham gia hoạt động ý nghĩa này có đồng chí Hà Duy Khánh, đại diện Ban tổ chức tuyển sinh Học viện báo chí & tuyên truyền.

       Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là khu di tích K9- Đá Chông, cách Thủ đô Hà Nội trên 70km, thuộc huyện Ba Vì – Hà Nội. Thông qua sách báo, lịch sử thì K9 - Đá Chông đã trở thành một địa danh quen thuộc với mọi người, nơi đây là khu căn cứ địa bí mật của Đảng và Chính phủ ta thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Khu di tích nằm bên bờ hữu ngạn sông Đà hùng vĩ nhưng không kém phần thơ mộng.

         Tại khu di tích K9, đoàn đã thành kính dâng hương tưởng niệm Bác Hồ kính yêu tại Nhà tưởng niệm Bác, tham quan những địa danh lịch sử và nghe các câu chuyện cảm động gắn liền với cuộc đời của Bác trong thời gian Người sống và làm việc tại đây. Mỗi kỷ vật lưu niệm đều mộc mạc, đơn sơ gắn với từng sự kiện, từng câu chuyện trong một quãng đời hoạt động của Bác khiến chúng tôi vô cùng xúc động và càng thêm khâm phục, mến mộ về tấm gương, đạo đức, nhân cách của Người.

        Sau khi dâng hương tại Nhà tưởng niệm, chúng tôi được nghe cô hướng dẫn viên giới thiệu về một số di tích, lịch sử nơi đây. Trước hết là lịch sử cội nguồn khu di tích: Vào năm 1957, trong một lần lên thăm sư đoàn 316 diễn tập bên sông Đà, khi dừng chân ăn trưa ngay dưới những tảng Đá Chông hùng vĩ trên đỉnh đồi, thấy phong cảnh thiên nhiên hũng vĩ, khí hậu mát mẻ, một nơi “Sơn thủy hữu tình”, có lợi thế cả về đường bộ, đường thủy nên Bác đã chọn vị trí này làm khu căn cứ của Trung ương đề phòng khi chiến tranh có thể mở rộng ra cả miền Bắc và Hà Nội.

         Tiếp theo, chúng tôi được tìm hiểu cụ thể về một số di tích: Nhà sàn, Nhà kính, Hầm ngầm, và nhà để bốn chiếc xe làm nhiệm vụ chở thi hài Bác. Câu chuyện về Nhà sàn không chỉ cung cấp cho chúng tôi sự hiểu biết mà còn cho chúng tôi nhiều kĩ năng sống. Nhà sàn được Cục doanh trại thuộc Tổng cục hậu cần xây dựng năm 1960, làm nơi hội họp và nghỉ ngơi của Bác Trung ương Đảng. Đây là nơi đã chứng kiến nhiều cuộc họp quan trọng quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước. Khi xây dựng Nhà sàn, Bác yêu cầu trải sỏi cuội xung quanh cả những con đường từ Nhà sàn đến điểm Đá Chông, đường xuống chân đồi, … theo Bác về mùa hè oi nóng đi trên sỏi mát chân, trời mưa không bị trơn trượt và khi có thú dữ hay biệt kích lọt vào sẽ gây tiếng động.

           Đến K9 –Đá Chông chúng tôi được biết: Sau khi Bác qua đời, thi hài của Người đã được đưa về đây. Và trong suốt những năm cuối của cuộc chiến tranh chống Mỹ ác liệt từ 1969 đến 1975, thi hài Bác đã dược gìn giữ ở đây. Các công trình Nhà kính và Hầm ngầm được Bộ tư lệnh Công binh xây dựng để gìn giữ lâu dài thi hài Hồ Chủ Tịch.

        Theo chân cô hướng dẫn viên, chúng tôi đến khu nhà để bốn chiếc xe làm nhiệm vụ chở thi hài Bác từ K9 ra Thủ đô và ngược lại, trong đó có hai chiếc trực tiếp được chở, hai chiếc còn lại mới chỉ được diễn tập dự phòng. Qua những trang sách lịch sử, tuy đã biết cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970 cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra rất ác liệt, nhiều cam go thách thức. Đặc biệt, sau năm Mậu Thân giặc Mỹ càng điên cuồng đánh miền Bắc với những cuộc không kích bằng máy bay B52, tuy vậy chúng cũng không thể đánh được K9. Trong khi cuộc chiến đang diễn ra ác liệt như vậy, nhưng có lúc vẫn phải di chuyển thi hài Bác ra Thủ đô và quay lại K9, mặt đất đường sá bị cày xới nham nhở, nhưng những chiến sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ thi hài Bác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nghe đến đây trong lòng tôi dâng lên tình cảm yêu thương Bác vô bờ bến, biết ơn và cảm phục các chiến sĩ bảo vệ làm nhiệm vụ ở K9.

         Sau một ngày trải nghiệm K9– Đá Chông, chúng tôi đã gặt hái được nhiều bài học quý giá: Nơi đây đã để lại những bài học lớn về đạo đức, tác phong, nhân cách sống cao đp, giản dị của Bác Hồ. Nơi đây cũng một cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp từng được Bác chăm sóc và gìn giữ. Vì thế chúng ta cần phải gìn giữ và phát huy hết giá trị về văn hóa, lịch sử của khu di tích này; trở thành một nội dung có ý nghĩa đóng góp cho cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”giáo dục truyền thống cách mạng, tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.         

Chuyến đi thực tế về K9 đã mang lại cho chúng tôi ý nghĩa giáo dục sâu sắc về truyền thống uống nước nhớ nguồn, giúp cho các học viên càng thêm thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách vĩ đại của Người; từ đó mỗi cá nhân tự đặt ra cho mình những việc làm cụ thể để học tập và làm theo Bác theo đúng Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chúng tôi càng thêm kính phục biết ơn Bác Hồ, biết ơn công lao của Đảng, tự hào thêm về giang sơn đất nước mình.

             Chúng tôi được tiếp đón nhiệt tình bởi Bộ tư lệnh bảo vệ K9

                               

  Một số hình ảnh của chuyến đi thực tế:

 

 

 

 

 

 

 

Tất Thắng


BỆNH VIỆN ĐA KHOA BỐ TRẠCH - Địa chỉ: Tiểu khu 9 thị trấn Hoàn Lão - huyện Bố Trạch - tỉnh Quảng Bình.
Email: bvdkbotrach.com.vn - ĐT: 052.3610.918 - Fax:
Thiết kế và xây dựng: VNPT Quảng Bình